Cách chữa viêm mũi dị ứng

Cách chữa viêm mũi dị ứng

Theo như Y học cổ truyền thì có 6 nguyên nhân bên ngoài (ngoại nhân) gây viêm mũi dị ứng, bao gồm: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó có 3 nguyên nhân trực tiếp, ảnh hưởng nhất đến viêm mũi dị ứng là phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm ướt). Về nội nhân, có 7 trạng thái liên quan, đó là: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Trong đó trạng thái “ưu”, tức ưu sầu, trực tiếp ảnh hưởng đến mũi, đến phế (ưu sầu hại phế).

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh cực phổ biến trong xã hội hiện nay. Các triệu chứng có thể gặp phải là hắt hơi, đôi khi hắt hơi rất nhiều, chảy nước mũi nhiều, ngẹt mũi, tắc mũi, kèm theo có cả chảy nước mắt.

Một số phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền:

Day bấm một số các huyệt quanh vùng mũi có thể giúp cắt các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi ngay lập tức.

Huyệt nghinh hương: huyệt nằm ở phía dưới cánh mũi, ngang 2 bên khoảng 5mm.
Huyệt tứ bạch: huyệt nằm cách chỗ lượn của góc và cánh mũi, ngang ra 2 bên khoảng 5mm.
Huyệt tố liêu: chỗ nhô cao của đầu mũi.
Các bạn nên dùng ngón tay trỏ ấn mạnh nhiều lần vào các huyệt trên để giảm nhanh và tức thì các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm mũi dị ứng.

Bài 1: mỗi ngày dùng 6g hoa, hoặc 12g kim ngân cuộng, sắc uống, ngày 2-3 lần trước bữa ăn. Công dụng: kim ngân hoa thanh nhiệt giải độc, có tác dụng chống viêm mũi dị ứng rất tốt.
Bài 2: kim ngân hoa 6g, ké đầu ngựa 3g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần trước bữa ăn, sẽ tăng thêm tác dụng chống dị ứng.
Bài 3: kim ngân hoa, liên kiều (bỏ hạt), mỗi vị 6g; ké đầu ngựa 3g. Sắc uống như trên.
Bài 4: bạc hà 12g, cúc hoa vàng 6g. Các vị sắc trong 15-20 phút; xông hơi vào mũi khoảng 3-5 phút. Sau đó gạn lấy dịch thuốc uống ấm. Ngày 2 lần sáng và tối.
Bài 5: ngũ sắc (cây hoa cứt lợn) 12g, cóc mẳn 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia hai lần trước bữa ăn.
Ngoài những phương pháp sử dụng YHCT như trên thì các bạn cũng có thể lấy các loại cây tươi, sau đó rửa sạch, giá nát, lấy nước cốt và nhỏ vào mũi nhiều lần trong ngày.

Trên đây là một số biện pháp giúp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, nhanh chóng và cực kì đơn giản từ Đông y.

Theo ysiyhoccotruyen.com